Tại sao phải ăn bánh trung thu vào mỗi dịp rằm tháng 8

Dường như việc thưởng thức bánh trung thu cùng gia đình vào đêm trăng rằm tháng 8 đã trở thành nét truyền thống của nhiều gia đình Việt. Vì vậy, thị trường bánh trung thu mỗi khi gần tết Trung thu trở nên sôi động với vô số thương hiệu lớn nhỏ khác nhau và đa dạng hương vị từ truyền thống đến hiện. Mặc dù đã xuất hiện từ nhiều năm nhưng có khi nào bạn thắc mắc tại sao phải ăn bánh trung thu vào dịp rằm tháng 8 không? Hãy đọc hết bài viết để cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Vì sao phải ăn bánh trung thu vào mỗi dịp rằm tháng 8?

Có thể là thói quen do khi mà từ nhỏ bạn đã được ba mẹ mua bánh trung thu về trước là để cúng tổ tiên sau đó là cùng gia đinh tề tựu ngồi lại với nhau thưởng những chiếc bánh thơm ngon bên mâm cỗ. Và không thể thiếu ấm trà nóng trong lúc ăn bánh trung thu để thêm phần ngon miệng, cũng như giúp đỡ ngấy độ ngọt của bánh. Dần từ đó khi bạn lớn lên vẫn tiếp tục làm như vậy với gia đình của mình.

Ngoài ra, còn một lí do khác nữa mà nhiều người chọn ăn bánh trung thu là do ý nghĩa sâu sắc của hình dạng bánh. Bánh trung thu có hình tròn được xem như ánh trăng tròn đêm rằm biiểu tượng của sự trọn vẹn đầy viên mãn trong cuộc sống, còn bánh hình vuông thể hiện cho mặt đất,

Hiện nay cho dù các thương hiệu cạnh tranh nhau phát triển và cải tiến sản phẩm bánh trung thu của mình trở nên độc lạ hơn hoặc sử dụng những nguyên liệu hiện đại mới, nhưng tất cả vẫn giữ được nguyên vẹn ý nghĩa sâu sắc của bánh trung thu truyền thống.

Vì sao phải ăn bánh trung thu vào mỗi dịp rằm tháng 8

Nguồn gốc và ý nghĩa bánh trung thu

Nguồn gốc 

Ăn bánh trung thu hằng năm nhưng có thể bạn không biết nó có nguồn gốc từ đâu? Nhiều người lầm tưởng bánh trung thu có  nguồn gốc từ Việt Nam nhưng không phải, nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau được du nhập vào nước ta. Có truyền thuyết kể rằng: Vào thời nhà Nguyên tại Trung Quốc có 1 cuộc khởi nghĩa nông dân nổi dậy do Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn lãnh đạo, lúc này người dân đã bí mật truyền tin về thời gian của cuộc khởi nghĩa bằng những chiếc bánh hình tròn có giấu bên tron tờ giấy nhỏ ghi rõ thời gian là lúc trăng sáng nhất, tức là vào ngày rằm tháng 8.

Cuộc khởi nghĩa thành phần lớn là nhờ vào những chiếc bánh truyền tin báo hiệu chính xác thời gian bắt đầu khỏe nghĩa cho người dân khắp. Nên từ đó người Trung Quốc lấy việc làm và ăn bánh trung thu vào ngày rằm tháng 8 như kỉ niệm cho sự kiện này, được lưu truyền đến ngày nay.

Ý nghĩa

Ý nghĩa đầu tiên khi nhắc đến chiếc bánh Trung thu đó là bánh tượng trưng cho sự tròn vẹn, sum vầy, đoàn tụ, thể hiện sự hạnh phúc của mọi thành viên trong gia đình khi được quây quần bên nhau trong đêm rằm Trung thu.

Nguồn gốc và ý nghĩa bánh trung thu

Bánh trung thu truyền thống có 2 loại:

  • Bánh dẻo: bánh dẻo hình tròn tượng trưng có sự đoàn viên, màu trắng thể hiện sự chung thủy, khăng khít của vợ chồng.
  • Bánh nướng: thể hiện sự bền chặt, vĩnh cữu dù trải qua bao nhiều khó khăn trong cuộc sống thì nên nhớ luôn có gia đình vẫn luôn ở bên bạn.

Hy vọng với nội dụng chia sẻ trên sẽ giúp bạn cót thêm một kiến thức bổ ích mới và có đáp án cho câu hỏi tại sao phải ăn bánh trung thu vào dịp rằm tháng 8. Chúc bạn và gia đình có những phút giây ăn bánh trung thu vui vẻ cùng những người thân yêu trong gia đình trong đêm rằm tháng 8.

Mua bánh Trung thu ở đâu uy tín, chất lượng, chiết khấu cao?

Với trên 16 năm phân phối bánh trung thu của các hãng nổi tiếng, chúng  tôi thấu hiểu mọi nhu cầu của các quý khách hàng. Chúng tôi luôn coi những vấn đề còn thắc mắc hay những mong muốn của quý khách hàng là nhiệm vụ hàng đầu, hỗ trợ quý khách 24/7 để giúp quý khách có được sự lựa chọn hài lòng nhất về sản phẩm và chất lượng dịch vụ, chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng những sự lựa chọn tốt nhất.

Chúng tôi còn có một đội ngũ chuyên nghiệp từ sale đến đóng gói và vận chuyển sản phẩm chuyên nghiệp, phục vụ quý khách tận tình, giao hàng nhanh đúng thời gian yêu cầu của quý khách.

Xem ngay báo giá của các hãng bánh nổi tiếng hiện nay: