Cách làm món Cơm Lam

Thật kì lạ những món ăn dân dã và truyền thống ngày càng được ưa chuộng giữa nếp sống hối hả hiện nay. Các nhà hàng sang trọng lại càng ưu chuộng những món ăn ngon dân dã và phục vụ chúng theo cách sang trọng nhất. Không chỉ khách hàng là người Việt mà người nước ngoài cũng ưa chuộng các món ăn truyền thống Việt Nam trong một không gian vừa ấm cúng vừa sang trọng. Để theo kịp với xu hướng, hôm nay Bamboo quán muốn giới thiệu món cơm Lam mà người Sài Gòn hay gọi là cơm ống tre. Kì thực, cơm ống tre chỉ là cách gọi thuận miệng nêu bật lên đặc điểm món ăn này, tên lâu đời của nó chính là “Cơm Lam”.

Cơm lam đặc sản Tây Nguyên
Cơm lam đặc sản Tây Nguyên

Cơm lam là đặc trưng món ăn của dân tộc miền Tây Bắc Việt Nam, Tây Nguyên và một số dân tộc tại Lào. Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo ( gạo nếp) cùng một số nguyên liệu khác, được cho vào ống tre, nứa, giang, … và nướng chín trên lửa. Người ta chọn gạo để nấu cơm ngon nhất là gạo cẩm và nếp cái hoa vàng thường thu hoạch vào tháng chín, tháng mười âm lịch. Đem ngâm gạo, vo sạch, rắc ít muối và nước gừng trộn đều, rồi đổ vào ống nứa đã có sẵn nước. Không nén chặt, mà để cách miệng ống chừng năm centimét, khi gạo chín nở sẽ tự bít đầy ống.

Nên xoay đều ống tre để cơm lam chín đều
Nên xoay đều ống tre để cơm lam chín đều

Để món ăn được chín đều và dẻo mềm đòi hỏi sự công phu, thoạt nhìn qua món ăn thì thấy đơn giản nhưng mùi vị cơm khi chín đều rất ngon và thơm. Ngay dưới đây Bamboo sẽ giới thiệu cách làm món ăn dân dã này nhé!

Nguyên liệu:

Gạo, ống tre ( nứa), lá chuối. Ngoài ra còn có dừa nạo, nước cốt dừa, để trộn lẫn gạo trước khi nướng. Đôi khi, có thể cho vào sắn, khoai, ngô chặt nhỏ để vào ống thay vì gạo.

Cách làm cơm lam:

  1. Lấy gạo bỏ vào ống nứa một đầu hở sau đó bịt lá chuối kín lại đầu còn lại rồi nướng trên lửa. Nên nhớ ống giang nấu cơm lam phải còn tươi để khi cơm chín hạt cơm nguyên vị ngọt và mùi thơm của tre. Nứa thì là loại nứa được chọn để giang bánh tẻ, non quá hay già quá đều không dùng được.
  2. Xoay ống tre đều khi nướng như nướng bắp. Khoảng một tiếng trên lửa thì cơm chín, theo kinh nghiệm người dân miền núi thì chỉ cần nghe mùi thơm là biết cơm chín hay chưa mà không cần mở nắp. Cũng giống như nấu cơm trên nồi cơm điện khi thấy khói bốc ra bay mùi thơm của gạo là cơm đã chín ^^
  3. Khi lấy ống tre xuống, chẻ lớp vỏ tre bên ngoài khéo léo cho đến khi bao phần ruột cơm chỉ là một lớp lạt giang ( hoặc lá chuối) mỏng. Chặt khúc tre làm 3- 5 khúc để khi thưởng thức thì chỉ cần lột bỏ lớp lạt giang ( hoặc lá chuối) bên ngoài.
  4. Có thể thưởng thức cơm lam chung với những món mặn bình thường, nhưng ngon nhất vẫn là ăn với thịt heo rừng, gà rừng.
Cơm Lam mùi vị thơm ngon đặc trưng - Bamboo quán
Cơm Lam mùi vị thơm ngon đặc trưng – Bamboo quán
Cơm lam kết hợp với các món mặn khác càng ngon
Cơm lam kết hợp với các món mặn khác càng ngon

Sau khi làm theo các bước trên đảm bảo bạn đã có kinh nghiệm nấu đặc sản cơm lam rồi. Món ăn dễ làm nhưng mang lại nhiều màu sắc của một món ăn dân dã. Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức món ăn ngon và lạ này, lại không có thời gian để thực hiện hãy đến quán ăn ngon Bamboo và trải nghiệm nhé!

Bamboo Restaurant – Đặc sản ẩm thực tây nguyên Địa chỉ : 1374 Trường Sa , P3 , Q.Tân Bình