Rau lủi ở gia lai là loại rau mọc trên rừng, thân cây và có sắc tím và lá hình răng cưa, thoạt nhìn giống với còn cây bầu đất ở dưới xuôi. Loại rau này mang một hương vị mùi thuốc bắc đặc trưng khiến cho người ăn cảm giác lạ miệng từ vị rau cho tới hương thơm ngào ngạt.
Rau lủi rừng mang mùi thơm rất đặc trưng của núi rừng Gia Lai có chút nồng nàn có chút xuyến xao thật khiến con người ta khó cưỡng lại được mà muốn thưởng thức ngay cái vị khác lạ của loại rau này. Người dân Gia lai hẳn thấy thân thuộc với các món ăn từ rau lủi . Sơ chế chỉ cần lặt lấy ngọn non, lá non, bỏ phần cuống già. Chế biến đơn giản nhất là xào nhưng phải đảo nhanh tay vì loại rau này mềm, có chất nhớt. Rau khi chín có màu xanh tự nhiên, độ giòn, ngọt, hơi nhớt như rau mùng tơi, mang hương vị núi rừng thiên nhiên.
Khi thưởng thức ta mới biết tuy nhơn nhớt nhưng mà lại có độ giòn, ăn vào nghe sừn sựt .Ngoài ra nấu canh rau lủi với tôm hoặc thịt bò cũng ngon cực kỳ, nhất là vị của nước canh ngọt thanh và có hương vị nhàn nhạt thuốc bắc.
Mọc hoang dã sâu trong núi rừng như được trời phú cho phép thuật của thần dược thiên nhiên công dụng của rau lủi khiến con người ta cũng khá bất ngờ với loài rau nhỏ bé này.
Theo Đông y rau lủi có vị cay, ngọt thơm, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, tán ứ tiêu thũng Được sử dụng hỗ trợ trong trị viêm họng, viêm khí quản mãn, hỗ trợ chữa trị phong tê, thấp khớp, đau nhức xương, chấn thương sưng đau, ho gió, ho gà, ho lao, bị thương do té ngứa loét, bong gân, loét dạ dày, táo bón, viêm đại tràng, hỗ trợ điều hòa máu huyết, an thần, giảm đau, trị nhức đầu, chóng mặt, cầm máu tốt, điều hòa huyết áp, điều hòa kinh nguyệt, giải độc…
Loại rau này hiện đang là một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong Menu của Bamboo Quán. Hầu như trên mỗi bàn của khách ở Bamboo đều gọi món rau rừng. Mời các bạn thưởng thức món ” Rau rừng xào tỏi” tại quán Bamboo nhé!